In Offset là gì? Tại sao nên chọn kỹ thuật in offset

Kỹ thuật in offset là gì? Nếu bạn chưa biết rõ về kỹ thuật in hiện đại này thì hãy cùng In Ấn T&T tìm hiểu về in offset ngay.

In offset là kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến cho các nhu cầu in ấn hiện nay. Phương pháp in này thường được thực hiện tại các xưởng in có quy mô lớn, phù hợp cho in nhiều nhằm giảm thời gian và chi phí so với phương pháp in kỹ thuật số.

In offset là gì?

giá in offset

In offset là một phương pháp in ấn dùng lực ép từ các tấm cao su để truyền mực từ các tấm này lên giấy. Phương pháp này giúp tránh làm giấy bị ướt mực thừa, từ đó nâng cao chất lượng bản in.

Kỹ thuật này được phát minh bởi Ira Washington Rubel tại Anh vào năm 1903. Ban đầu được sử dụng trong máy in thạch bản, sau đó được cải tiến thành phương pháp in bằng trống cao su, và tiếp tục được phát triển để cải thiện chất lượng và tốc độ in.

Ưu và nhược điểm của in offset

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh cao, rõ nét và màu sắc chân thực, bền lâu.
 • Khả năng in trên nhiều loại chất liệu khác nhau, thích hợp cho mọi bề mặt.
 • Tăng tuổi thọ của sản phẩm in.
 • Phù hợp cho in ấn số lượng lớn như sách, tạp chí, bao bì, name card và nhiều ứng dụng trong marketing và quảng cáo như tờ rơicatalogue.

Nhược điểm:

 • Mất nhiều thời gian chuẩn bị và kiểm tra trước khi in.
 • Chi phí cao nếu phát hiện sai sót ở số lượng lớn.

may in offset 4 màu

Cấu tạo của máy in offset

Một máy in offset tờ rời gồm có các bộ phận chủ yếu như: một bộ phận cung cấp giấy, một hay nhiều đơn vị in, các thiết bị trung chuyển để đưa giấy qua máy in, một bộ phận ra giấy và các bộ phận bổ trợ thêm như bàn điểu khiển máy in.

Thông thường một đơn vị in trong máy in offset tờ rời có ba trục chính cùng hệ thống làm ẩm và hệ thống chà mực lên khuôn in.

 • Ống bản: là một trục ống bằng kim loại, trên khuôn in phần tử in bắt mực còn phần tử không in bắt nước.
 • Ống cao su: là môt trục ống mang tấm cao su offset, có cấu tạo gồm một lớp vải bọc với cao su tổng hợp để truyền hình ảnh từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in.
 • Ống ép: là một trục khi quay luôn tiếp xúc với ống cao su, làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác.
 • Hệ thống cấp mực: là hệ thống các lô chà mực cho bản in. Các thành phần quan trọng khác.

Ngoài các đơn vị in ra, trong máy in offset một màu hay nhiều màu còn bao gồm các bộ phận sau:

 • Bộ phận nạp giấy: làm nhiệm vụ hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn cung cấp giấy lên và đưa xuống đơn vị in đầu tiên.
 • Các bộ phận trung chuyển (thông thường là các trục ống có nhíp kẹp giấy): có khả năng vận chuyển giấy đi qua máy in.
 • Bộ phận ra giấy: là bộ phận nhận giấy ra và vỗ giấy đều thành cây giấy trên bàn ra giấy.
 • Hệ thống làm ẩm: là hệ thống các lô làm ẩm bằng dung dịch làm ẩm có chứa các chất phụ gia như: axit, gôm arabic, cồn isopropyl hay các tác nhân làm ẩm khác. Hệ thống làm ẩm cung cấp dung dịch làm ẩm gốc nước, hoặc dung dịch máng nước lên bề mặt khuôn in trước khi nó được chà mực. Dung dịch làm ẩm giữ cho phần tử không in trên khuôn được ẩm ướt do đó nó không bắt mực. Nó được chà lên toàn bộ bản in.

Tuy nhiên, các phần tử không in bắt nước và đẩy mực trên khuôn, chúng được tạo ra theo cách hút bám một lớp mỏng gôm arabic trong quá trình chế tạo khuôn in, đó là hydrophilic, hay chất ưa nước, trong khi các phần tử in là hydropho­bic, hay chất có khuynh hướng đẩy nước.

Thực ra nước bản thân nó có thể được sử dụng để làm ẩm bản. Một vài máy in offset tờ rời có thể chọn sử dụng một mình nước để in các ấn phẩm số lượng ít. Tuy nhiên, lớp đẩy mực này dần dần lột ra khỏi khi khuôn in tiếp tục sử dụng trên máy. Các hoá chất trong dung dịch làm ẩm bổ sung thêm độ đẩy mực cho lớp này.

 • Hệ thống truyền mực: có 4 chức năng cơ bản sau: Dẫn mực từ lô máng mực đến khuông in. Tách lớp mực dày ra thành lớp mực mỏng đồng đều trên các lô truyền. Chà mực lên các phần tử in trên bản. Loại bỏ mực in tái lập trên lô chà từ các công việc in trước đó.
 • Máng mực: chứa mực in cần cung cấp trong quá trình in. Lô chấm: là một lô chuyền luân phiên tiếp xúc giữa lô máng mực và lô đầu tiên của hệ thống cấp mực, thông thường là lô tán trong hệ thống cấp mực.
 • Lô tán và lô sàn: là các lô chuyển động ăn khớp bằng bánh răng và dây sên không chỉ quay tròn được mà còn chuyển động qua lại theo phương ngang với trục ống từ trái qua phải Máng mực, hai thành bên hông máng mực, dao gạt và lô máng mực và làm nhiệm vụ chà dàn mỏng lớp mực in lên các lô và xoá các lớp mực in trước đó trên lô chà.
 • Các lô trung gian: là các lô chuyển động được dựa vào sự tiếp xúc với các lô chuyển động khác có nối kết với bộ phận truyền chuyển động, các lô trung gian nằm ở giữa lô chuyền và lô chà, làm nhiệm vụ và định lượng mực cấp cho quá trình in; thường được gọi là lô định lượng – khi chúng tiếp xúc với hai lô khác hoặc được gọi là lô dằn – khi chúng chà tiếp xúc với một lô khác; ví dụ như lô tán. Các lô chà bản in: gồm 3-4 lô chà bản thường có đường kính khác nhau, tiếp xúc và chà mực lên bản in.

máy in offset

Quy trình in offset:

 1. Thiết kế bản in: Tạo và chỉnh sửa bản in trên máy tính theo yêu cầu của khách hàng.
 2. Out film: Sử dụng màu CMYK cho bản in nhiều màu, tuân theo thứ tự in màu.
 3. Phơi bản kẽm: Chụp hình từng tấm film lên bản kẽm để chuẩn bị cho in.
 4. In offset: Lựa chọn màu mực và bắt đầu in từng màu cho đến khi hoàn thành.
 5. Gia công sau in: Cán màng, cắt thành phẩm theo yêu cầu.

In offset và in kỹ thuật số khác nhau như thế nào

In offset đòi hỏi nhiều chuẩn bị và thời gian hơn so với in kỹ thuật số, nhưng lại có giá thành rẻ hơn và chất lượng in tốt hơn cho số lượng lớn.

in offset giá rẻ

Ứng dụng của in offset

Kỹ thuật in offset hầu như có thể ứng dụng rất tốt với các chất liệu giấy, khi in thì khách hàng có thể chọn giấy couche, giấy ivory, giấy kraft đều được,…

Một số ấn phẩm thường sử dụng kỹ thuật offset như:

Ứng dụng công nghệ in offset

Kỹ thuật in offset của In Ấn T&T luôn đảm bảo chất lượng, đáp ứng mọi yêu cầu in ấn của quý khách, in kỹ thuật cao cho thành phẩm tốt nhất, máy in hiện đại với công suất lớn giúp thời gian in được rút ngắn đáng kể.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH IN THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT T&T
Email: ttprintingvn@gmail.com
Điện thoại: 0913 328 266082 635 0522036 923 4931
Fanpage: https://www.facebook.com/TTprintingvn
Website: https://innhanhtt.com.vn/
Địa chỉ: Lô C8, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội